21 C
Hanoi
Thứ Năm, 8/06/2023
spot_img
Trang chủHỏi đápTại sao chạy bộ và ăn kiêng thường xuyên nhưng vẫn khó...

Tại sao chạy bộ và ăn kiêng thường xuyên nhưng vẫn khó giảm cân?

(GBHQ) Nhiều người tập luyện thường xuyên và ăn theo chế độ ăn kiêng nhưng không giảm được cân? Cùng trả lời câu hỏi nhé.

Đại học Copenhagen (Đan Mạch) mới đây đã trình bày nghiên cứu tại Hội nghị béo phì châu Âu, cho thấy giấc ngủ ngon và sâu sẽ là chất xúc tác giúp giảm cân tốt hơn.

(Giambeohieuqua) – Chạy bộ và ăn kiêng thường xuyên nhưng vẫn không giảm được cân

Theo nghiên cứu, khi bạn ngủ ít, cơ thể chỉ có thể giảm 0,6 kg chất béo, trong khi ngủ nhiều hơn có thể giảm trung bình 1,4 kg chất béo.

Ngủ ít hơn, chỉ số BMI cao hơn

Trong nghiên cứu, 195 người từ 18 đến 65 tuổi béo phì đã tuân theo chế độ ăn kiêng rất ít calo (800 calo mỗi ngày) và cho thấy ít nhiều ảnh hưởng, tức là trong tám tuần đầu tiên, họ mất trung bình 12% trọng lượng cơ thể.

Các tình nguyện viên đã được theo dõi trong một năm. Khi ngủ, họ đeo một thiết bị đo chất lượng giấc ngủ bằng Chỉ số Pittsburgh (PSQI).

Kết quả cho thấy những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng hơn 1,3 điểm phần trăm một năm sau đó, so với những người ngủ nhiều hơn 6 tiếng.

BMI là một chỉ số phổ biến được sử dụng để xác định xem một người gầy hay béo, và được tính bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).

Đối với những người ngủ không ngon giấc, so với những người ngủ ngon, chỉ số BMI cũng tăng 1,2 điểm phần trăm sau một năm.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Nhóm các nhà khoa học cho biết dữ liệu từ năm ngoái cho thấy mối liên hệ giữa tình trạng thiếu ngủ, ngủ kém và cân nặng.

Thành viên nhóm nghiên cứu, Giáo sư Signe Torekov từ Đại học Copenhagen cho biết, giấc ngủ không đủ hoặc chất lượng kém trước đây được biết đến là nguyên nhân làm tăng nguy cơ huyết áp cao, cholesterol cao …

Giáo sư Signe Torekov cho biết: “Chúng tôi hiện đang thấy mối tương quan chặt chẽ giữa chất lượng giấc ngủ và việc giảm cân bền vững. Nhiều người không thể kiểm soát cân nặng của mình vì thiếu ngủ”.

Giảm cân bằng cách ngủ

(Giambeohieuqua) – Ngủ cũng là cách để giảm cân

Trong một nghiên cứu trên Tạp chí của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia, các nhà khoa học đã theo dõi một nhóm người ngủ không liên tục. Một đêm họ ngủ 12 tiếng, nhưng đêm hôm sau họ thức giấc.

Kết quả từ bữa sáng cho thấy khi ngủ không đủ giấc, khả năng đốt cháy calo giảm khoảng 7% so với ngủ đủ giấc. Ngoài ra, khả năng đốt cháy calo trong ngày của những người này giảm tới 20%.

Những phụ nữ ngủ ít hơn 4 giờ mỗi đêm ăn nhiều hơn 329 calo vào ngày hôm sau so với những phụ nữ ngủ 8 giờ. Xu hướng tương tự đối với nam giới, những người ăn nhiều hơn 263 calo vào những ngày thiếu ngủ.

Ngủ ít hơn, cơ thể chỉ có thể giảm 0,6 kg chất béo và ngủ nhiều hơn, bạn có thể giảm trung bình 1,4 kg chất béo.

Quan tâm: Ăn gì giảm cân buổi tối?

Nghiên cứu cho thấy ngủ quá ít ảnh hưởng đến lượng hormone kích thích sự thèm ăn và tăng sản xuất chất béo. Vì vậy, nếu bạn không ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm, tình trạng thiếu ngủ có thể là một thách thức rất lớn đối với những người đang cố gắng giảm cân.

Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch), hơn 1/3 số người trưởng thành ở Anh và Mỹ hiện đang bị thiếu ngủ, nguyên nhân chủ yếu là do căng thẳng trong cuộc sống.

Một phần tư thanh thiếu niên thừa cân được khảo sát cho biết dường như họ không biết mình bị béo phì. Trong khi hầu hết họ lo lắng về ảnh hưởng của cân nặng đối với sức khỏe tương lai của họ, hầu hết không chú ý đến việc duy trì cân nặng hiện tại của họ.

Bài viết liên quan
spot_img

Bài viết nổi bật

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám