21 C
Hanoi
Thứ Bảy, 4/02/2023
spot_img
Trang chủTin tứcVì sao bạn cần nghỉ ngơi khi tập luyện?

Vì sao bạn cần nghỉ ngơi khi tập luyện?

(GBHQ) Chắc hẳn bạn từng nghe “nhiều chưa chắc đã tốt”. Câu nói này ám chỉ việc nếu ta làm điều gì đó quá nhiều để sớm đạt được mục tiêu, đôi lúc sẽ bị phản tác dụng. Điều này cũng xảy ra khi tập luyện, tập gym.

Làm nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Chất lượng tập luyện sẽ quyết định thành công của bạn và để tập luyện hiệu quả, bạn cũng cần phải nghỉ ngơi hiệu quả.

Cho dù bạn là một vận động viên thi đấu chuyên nghiệp hay chỉ là người dành thời gian cho phòng tập thể dục, hội chứng “tập luyện quá sức” là một điều có thật và có thể xảy ra với bạn nếu bạn không nhận thức được những gì cơ thể đang cố gắng nói với bạn.

Nếu tập luyện quá sức, cơ thể bạn sẽ gặp phải những tình trạng mệt mỏi, mất ngủ, tăng cân, trầm cảm,… tất cả những điều này bạn KHÔNG hề muốn xảy ra nếu bạn đang hướng tới một lối sống phù hợp và lành mạnh.

nghi-ngoi-rat-quan-trong
(Giambeohieuqua) – Nghỉ ngơi là cần thiết nếu bạn muốn đạt hiệu quả tập luyện

Khi tập thể dục, cơ bắp của chúng ta trải qua hai loại áp lực, căng thẳng:

  • Áp lực trao đổi chất đến từ việc cạn kiệt năng lượng dự trữ trong các tế bào cơ riêng lẻ.
  • Áp lực cơ học được tạo ra do tổn thương vật lý đối với các cấu trúc của protein cơ.

Khi cơ thể trải qua những “căng thẳng” này bất cứ khi nào bạn tập luyện, bạn phải cho phép nó thời gian để sửa chữa các protein cơ và thay thế glycogen (glucose dự trữ trong gan và mô cơ) được sử dụng để cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện của bạn.

Do đó, kết hợp các “ngày nghỉ” vào chế độ tập luyện của bạn có nhiều lợi ích sức khỏe cần thiết và bạn không nên bỏ qua.

Cơ thể nghỉ ngơi cho phép bạn có thời gian để sửa chữa và phục hồi, đặc biệt là giữa các buổi tập cường độ cao, thử thách như EMS Training. Điều này không có nghĩa là bạn không thể tập thể dục mỗi ngày, nhưng nó có nghĩa là bạn cần dành thời gian cho cơ bắp được tái tạo, giúp tăng cơ hiệu quả, và đạt được các mục tiêu sức khỏe của bạn một cách bền vững.

nghi-ngoi-de-an-uong
(Giambeohieuqua) – Thời gian nghỉ ngơi cho phép bạn bổ sung dinh dưỡng hợp lý

Chẳng hạn như khi tập luyện EMS Training, bạn sẽ cần phải nghỉ cách 2 ngày trước buổi tập kế tiếp. Lý do là bởi sau 1 buổi tập EMS, bạn có thể đốt đến 1200 calorie. Đồng thời, trong thời gian bạn nghỉ ngơi, cơ thể vẫn tiếp tục đốt calo. Nếu vẫn tiếp tục tập luyện trong thời gian này, bạn sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang bị stress ở cơ quan hoặc ở nhà, thì tốt nhất là bạn nên ngừng tập thể dục cường độ cao trong thời gian này vì sự tích tụ quá nhiều căng thẳng (về tinh thần và thể chất) có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn.

Cảm thấy căng thẳng, kiệt sức hoặc khó ngủ ngay cả khi bạn đang kiệt sức đều là những dấu hiệu có thể có của việc tập luyện quá sức và là dấu hiệu cho thấy bạn cần cho phép có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn trong chương trình tập luyện của mình.

Thời gian nghỉ tập luyện là bắt buộc. Cơ thể của chúng ta cần điều đó và tinh thần của chúng ta cũng vậy. Nghỉ một ngày không nâng tạ hoặc đạp máy chạy bộ không có nghĩa là bạn lười biếng mà chỉ có nghĩa là bạn đang lắng nghe những gì cơ thể mình cần.

tap-ems-ban-can-nghi-ngoi-cach-2-ngay
(Giambeohieuqua) – Khi tập EMS Training, bạn phải nghỉ ngơi ít nhất 2 ngày mới được tập tiếp

Bài viết liên quan
spot_img

Bài viết nổi bật