21 C
Hanoi
Thứ Bảy, 4/02/2023
spot_img
Trang chủGiảm cânKinh nghiệm giảm cânVì sao giảm cân nên sử dụng protein?

Vì sao giảm cân nên sử dụng protein?

(GBHQ) Ăn nhiều protein hơn có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn, đốt cháy nhiều calo hơn, ngăn ngừa ăn quá nhiều và giữ cho cơ thể bạn no lâu hơn.

Protein được tạo thành từ các axit amin. Cơ thể người trưởng thành cần 20 loại axit amin khác nhau để phát triển và hoạt động bình thường. Ngoài việc là chất dinh dưỡng quan trọng tham gia vào hầu hết các chức năng tế bào, các chất dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho việc giảm cân.

Protein giúp đốt cháy calo và hạn chế cảm giác thèm ăn
(Giambeohieuqua) – Protein giúp đốt cháy calo và hạn chế cảm giác thèm ăn

1. Tiêu hóa và chuyển hóa protein đốt cháy calo

Sau khi ăn, một số calo được sử dụng cho quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF). Hiệu ứng nhiệt của protein (20-30%) cao hơn nhiều so với carbohydrate (5-10%) và chất béo (0-3%). Do hiệu ứng nhiệt và nhiều yếu tố khác, lượng protein cao sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể đốt cháy thêm 80 – 100 calo mỗi ngày.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

2. Giảm cảm giác thèm ăn, cắt giảm calo

Trên thực tế, nhiều người tăng cân thường có cảm giác thèm ăn vào ban đêm. Lượng calo này được thêm vào tổng lượng calo trong ngày. Protein làm tăng sản xuất peptide YY (PYY), một loại hormone đường ruột giúp cơ thể cảm thấy no và ngăn chặn sự thèm ăn. Ngoài ra, ăn nhiều protein làm giảm nồng độ ghrelin (ghrelin) và tăng tỷ lệ trao đổi chất sau khi ăn và trong khi ngủ. Những thay đổi này sẽ giúp mọi người dễ dàng giảm cân thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, ít calo.

Trong một nghiên cứu, protein chiếm 30% lượng calo, khiến mọi người tự động giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày của họ. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc bổ sung một chế độ ăn giàu protein vào thực đơn giảm cân có thể giúp giảm cân ngay cả khi không tính lượng calo, kiểm soát khẩu phần hoặc hạn chế carbohydrate.

3. Ngăn chặn mất cơ và làm chậm quá trình trao đổi chất

Khi áp dụng chế độ ăn giảm cân, hầu hết mọi người đều mong muốn giảm lượng mỡ dưới da và nội tạng trong cơ thể. Tuy nhiên, khối lượng cơ có xu hướng giảm khi giảm cân, điều không mong muốn.

Một tác dụng phụ khác của giảm cân là tỷ lệ trao đổi chất có khả năng giảm đi. Ăn nhiều protein hơn có thể giảm mất cơ và giúp duy trì tỷ lệ trao đổi chất cao hơn đồng thời giảm mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, bạn nên kết hợp rèn luyện sức bền.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều quan trọng là không nên lạm dụng chế độ ăn giàu protein. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng, các tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm hôi miệng, táo bón, tiêu chảy, mất nước …

Ngoài ra, tập trung vào lượng protein có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Bởi vì bạn có thể sẽ không bổ sung nhiều nguồn chất béo lành mạnh khác như trái cây, rau, dầu ô liu, v.v. Trước khi thực hiện cách giảm cân, mọi người nên nói chuyện với bác sĩ của họ khi họ bắt đầu theo đuổi một chế độ ăn kiêng mới.

Để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, việc lựa chọn thực phẩm là rất quan trọng. Bạn ưu tiên các loại thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng giàu protein, chất béo bão hòa và ít calo hơn, chẳng hạn như: thịt nạc; hải sản; đậu; đậu nành; sữa ít béo; trứng; hạt. Mỗi người thay đổi loại thực phẩm để dung nạp nhiều cá, đậu hoặc đậu lăng giàu omega-3 cung cấp chất xơ, protein …

Bài viết liên quan
spot_img

Bài viết nổi bật